วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2555

เกษตรกรปลูกสับปรดยื่นหนังสือให้ส.ส.ร้องราคาสับปรดตก
ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 081-434-8777 , 088-640-8035


เกษตรกรปลูกสับปรดยื่นหนังสือให้ส.ส.ร้องราคาสับปะรดตก
เมื่อเวลา 13.30 น. ของวันที่ 9 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา นายอนันต์ ลิลา รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ฝ่ายวิชาการ นายนภินทร ศรีสรรภางค์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย จ.ราชบุรี และเป็นคณะกรรมาธิการส่งเสริมราคาสินค้าเกษตร นายณรงค์ ครองชนม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นางรังสรรค์ กองเงิน เกษตรจังหวัดราชบุรี และนายสุรพล จารุพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมราชการสินค้าเกษตร ได้มารับหนังสือจากตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกสับปรดในพื้นที่ภาคตะวันตก

ซึ่งประกอบด้วย จ.ราชบุรี จ.เพชรบุรี และจ.ประจวบฯ พร้อมกับประชุมร่วมกันกับตัวแทนกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกสับปรด เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำ ที่ห้องประชุมตลาดกลางผักและผลไม้ ศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราบุรี หลังเกษตรกรที่ปลูกสับปรดต้องทนแบกรับภาระราคาสับปรดที่ต่ำกว่าทุน เนื่องจากช่วงนี้ผลผลิตของสับปรดนั้นมีมากกว่าความต้องการของโรงงานที่จะรับซื้อ จึงเรียกร้องให้ทางรัฐบาลช่วยเหลือสนับสนุนเงินทุนเพื่อรับซื้อในราคากก.ละ 4 บาท หลังโรงงานรับซื้อเพียงกก.ละ 3.50 บาท

โดยนายสยาม พลับอิน กำนันตำบลบ้านบึง กล่าวว่า ตอนนี้ราคาสับปะรดตกต่ำมากเหลือเพียง 3.50 บาท ทั้งที่ต้นทุนการผลิตของเกษตรกรนั้นอยู่ที่ 4บาทกว่า โดยโรงงานเป็นผู้รับซื้อ แต่ปีนี้สับปะรดมีราคาตกต่ำลงมาคิดว่าน่าจะเป็นกลไกจากทางโรงงานอาจมีการผลิตไม่เต็มที่หรือลดกำลังการผลิตลงโดยอ้างว่าส่งขายไม่ได้ ซึ่งสับปะรดเป็นผลไม้ที่ไม่อาจที่เก็บสต๊อกไว้หลายวัน ถึงเวลาต้องเก็บปล่อยไว้ก็เน่าจึงอยากให้รัฐบาลเร่งเข้ามาช่วยเหลือเรื่องนี้ให้เร็วที่สุดด้วย

ด้านนายนภินทร ศรีสรรพางค์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นผู้รับหนังสือร้องเรียนของตัวแทนเกษตรกรพร้อมกับกล่าวว่า รัฐบาลนั้นดูแลมาตลอด และมีงบประมาณมาให้แล้ว แต่ไม่สามารถนำมาใช้ได้เพราะติดเงื่อนไขบางอย่าง และจะเร่งนำเสนอเรื่องนี้ให้กับทางรัฐบาลได้ดำเนินการเข้ามาช่วยเหลือโดยเร็วคาดว่าน่าจะไม่เกินช่วงเดือนเมษายนนี้
****************************************
ภาพ/ สุชาติ รอดบุญพา
ข่าว/ กาญจนา สิมมา
16/03/55

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 081-434-8777 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: