วันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2555

น้ำป่าใน อ.สวนผึ้งซัดบ้านพัง อีก 3 หมู่บ้านกระเหรี่ยงริมชายแดนถูกตัดขาด


น้ำป่าใน อ.สวนผึ้งซัดบ้านพัง อีก 3 หมู่บ้านกระเหรี่ยงริมชายแดนถูกตัดขาด

 
หลังจากที่มีฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน บนเทือกเขาตะนาวศรี เขตชายแดนติดต่อไทย-พม่า  ใน อ.สวนผึ้ง  จ.ราชบุรี  ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากพัดบ้านเรือนราษฎร ในหมู่ 3  ต.ตะนาวศรี  อ.สวนผึ้งพังเสียหายทั้งหลัง และอีก 3 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่บ้านไทรงาม  หมู่ 3  หมู่บ้านวังโค และหมู่บ้านพุระกำ  หมู่ 6 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวกระเหรี่ยงถูกตัดขาดไม่สามารถออกมาจากหมู่บ้านได้ เนื่องปริมาณน้ำลึกและไหลแรง
        
ทำให้ นายณรงค์  ครองชนม์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี  นายรังสรรค์  ตันเจริญ  นายอำเภอสวนผึ้ง  นายสถิต  แก้วมณี  หัวหน้าฝ่ายสงเคราะห์ป้องกันภัยจังหวัดราชบุรี และนายนิคม  ศรีคำ  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะนาวศรี ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่พร้อมกับเยี่ยมประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำป่าซัดบ้านพัง  และยังไหลเข้าท่วมพืชผลทางเกษตร 

นอกจากนี้ยังได้นำน้ำดื่มสะอาดไปแจกจ่ายให้กับราษฎร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายกระเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ริมชายแดน และถูกน้ำป่าซัดถนนขาดทำให้ไม่สามารถออกมาติดต่อกับโลกภายนอกได้ ซึ่งมีมากกว่า 22ครัวเรือน โดยการส่งน้ำดื่มทางเชือกสลิงข้ามฟากไปให้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และทางป้องกันภัยจังหวัดราชบุรี ก็ได้ประกาศให้ตำบลตะนาวศรี  อำเภอสวนผึ้ง  เป็นพื้นที่ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน(อุทกภัย)แล้ว 
         
โดยนายณรงค์  ครองชนม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ก็กล่าวว่า น้ำป่าที่ไหลหลากเข้ามาท่วมบ้านเรือนประชาชนรวมทั้งพืชผลทางการเกษตรและพัดพาจนบ้านพังนั้นมาจากเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งมีฝนตกอยู่ตลอด ทำให้ดินอุ้มน้ำไม่อยู่และเกิดน้ำป่าขึ้น ซึ่งหากว่าฝนหยุดตก1-2วัน ก็จะทำให้น้ำแห้งประชาชนสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ส่วนความเสียหายที่เกิดจากน้ำป่านั้นได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ของป้องกันภัยได้ทำการสำรวจและดำเนินการให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วนแล้ว
      
นอกจากนี้ในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอโพธาราม และอำเภอบ้านโป่ง  จังหวัดราชบุรี รวม 17 ตำบล  56 หมู่บ้าน  ก็ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน(อุทกภัย)แล้ว

 

***********************************
ภาพ/  สุชาติ  รอดบุญพา
ข่าว/  กาญจนา   สิมมา
05/10/55

ไม่มีความคิดเห็น: