วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

องคมนตรีตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชจอมบึง


องคมนตรีตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชจอมบึง

 

ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.ราชบุรี
ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขนำคณะตรวจราชการแบบบูรณาการ ที่จังหวัดราชบุรี

เทศบาลตำบลเจ็ดเสมียน เตรียมจัดงานประเพณีแห่ดอกไม้ท้ายสงกรานต์ ประจำปี 2555


เทศบาลตำบลเจ็ดเสมียน ร่วมกับ องค์กรภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานประเพณีแห่ดอกไม้ท้ายสงกรานต์และของดีตำบลเจ็ดเสมียน ระหว่างวันที่ 20-22 เมษายนนี้

ฮือฮากรุแตกวัดหนองเสือพบพระพุทธรูป

พบพระพุทธรูปถูกฝังอยู่ในไหใต้ดิน ที่วัดหนองเสือยางประสาท หมู่ที่ 6ตำบลกรับใหญ่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี 

เมื่อเวลา  13.00  น.  ของวันที่  27  มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านเกือบ  100 คน  ได้เดินทางมาที่วัดหนองเสือยางประสาท หมู่ที่ 6 ตำบลกรับใหญ่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี  หลังทราบข่าวว่ามีการขุดพบพระพุทธรูปถูกฝังอยู่ในไหใต้ดิน ที่กำลังจะก่อสร้างวิหาร 85ปีวัดหนองเสือยางประสาท  โดยนายสมชาย จันที อายุ 47 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ตำบลกรับใหญ่  กล่าวว่า  พระครูพิพิธกิติคุณ หรือหลวงพ่อคิ้ม เจ้าอาวาสวัดหนองเสือองค์ปัจจุบันให้มีการก่อสร้างวิหารเพื่อเตรียมเก็บสรีระของหลวงพ่อคิ้มเอง โดยมีการวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และได้ก่อเสาร์ปูนผูกเหล็กขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว

แต่หลวงพ่อคิ้ม และผู้เฒ่าผู้แก่บอกว่าตามประวัติวัดมีการเหล่าขานกันว่า มีไหบรรจุพระอยู่จำนวน 8  ไห ฝังอยู่ใต้ดินไม่ได้กำหนดจุดฝังไว้ นายสมชาย จันที  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน  จึงไปบนบานศาลกล่าวหลวงพ่อพุทธอาคมในโบสถ์วัดหนองเสือขอให้ขุดพบไหพบ และจะนำคณะสิงโตมาแก้บน ทางวัดจึงได้ว่าจ้างนายวิชัย  นิลคำ  อายุ 50ปี คนขับรถไถ ไปดำเนินการปรับไถดิน พื้นที่บริเวณก่อสร้างดังกล่าว  ขณะรถไถ่ดันดินลงไปประมาณ  1 เมตร   จึงพบแผ่นปูนเสริมด้วยอิฐมอญทับปิดอยู่บนไห เห็นมีเศษไหซึ่งดูจากสภาพเป็นโอ่งมังกรที่ถูกผ่านรถไถ่แตกกระจัดกระจาย ในโอ่งมังกรนี้พบพระพุทธรูปปางต่าง ๆ อาทิ พระพุทธรูปปางป่าเลไลย์  ปางไสยาสน์  ปางตรัสรู้  พระสังกัจจ์จาย  นางกวัก และพระผงพิมพ์กลีบบัวจำนวนหนึ่ง 

ซึ่งยังไม่สามารถระบุอายุของพระพุทธรูปได้ ต้องรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ด้านพระครูพิพิธกิติคุณ หรือหลวงพ่อคิ้ม  ได้นำธูปเทียนพร้อมขันน้ำมนต์มาทำพิธีอันเชิญพระพุทธรูปขึ้นไปไว้บนศาลาวัด ส่วนพระพิมพ์กลีบบัวได้มีประชาชนมีแบ่งกันไปบางส่วน ส่วนพระพุทธรูปที่พบ จากการตรวจนับมีประมาณ  55 องค์ และแตกหักไปบางส่วน ทั้งนี้ทางวัดจะดำเนินการขุดหาไหที่เหลืออีก 7 ใบ  ตามที่มีการกล่าวขานกันไว้  เพื่อจํานําเข้ามา ด้วยเหตุผลว่าฝั่งอยู่ในดินก็ไม่อยากให้คนมาเดินเหยียบย้ำ  อีกทั้งบริเวณดังกล่าวจะมีการก่อสร้างวิหารด้วย


*************************************
ภาพ/  สุชาติ  รอดบุญพา
ขาว/  กาญจนา  สิมมา
30/03/55

อ.บางแพ จัดงานของดีประจำปี 2555 เชิญชิมกุ้งปลอดสารจากฟาร์ม
อำเภอบางแพจัดงานของดีประจำปี 2555 เชิญชิมกุ้งปลอดสารจากฟาร์ม

ประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำเดือนมีนาคม 2555จังหวัดราชบุรีจัดประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำเดือนมีนาคม 2555

องคมนตรีเปิดห้องสมุดสารานุกรมสำหรับเยาวชนที่จังหวัดราชบุรี
องคมนตรีเปิดห้องสมุดสารานุกรมสำหรับเยาวชนที่จังหวัดราชบุรี
 


เมื่อเวลา 14.30 น. ของวันที่ 23 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา พลอากาศเอกกำธน สินธวานนท์  องคมนตรี เป็นประธานเปิด ห้องสมุดสารานุกรมสำหรับเยาวชน โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี แห่งที่ 22จังหวัดราชบุรี ที่โรงเรียนเทศบาล 1 อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

ซึ่งสโมสรไลออนส์สากลภาค 310 ประเทศไทย ปีบริหาร 2554-2555 ได้จัดสร้างและมอบให้โรงเรียนเทศบาล 1(วัดสัตตนารถปริวัตร) สังกัดเทศบาลเมืองราชบุรี ในการนี้ประธานในพิธีได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ และเกียรติบัตรแก่ผู้สนับสนุนจัดสร้างห้องสมุดสารานุกรมพร้อมกัลป์เยี่ยมชมห้องสมุดและชมนิทรรศการของนักเรียนด้วย**********************************       
ภาพ/  สุชาติ  รอดบุญพา
ข่าว/  กาญจนา   สิมมา
30/03/55

เปิดอบรมโครงการ “ค่ายพลังแผ่นดินอำเภอเมืองราชบุรี”
พิธีเปิดอบรมโครงการ ค่ายพลังแผ่นดินอำเภอเมืองราชบุรี
 

นิทรรศการประกวดพระเครื่องพระบูชา เหรียญคณาจารย์ ครั้งที่ 1
องค์การบริหารส่วนตำบลเขาแร้ง ร่วมกับ ชมรมพระเครื่องเพื่อนพ้องน้องพี่ ขอเชิญร่วมงานนิทรรศการประกวดพระเครื่องพระบูชา เหรียญคณาจารย์ ครั้งที่ 1


พิธี รับ-มอบ ธง เครื่องหมายสัญลักษณ์“กรมการทหารช่าง รวมพลังต่อต้านยาเสพติด”
กรมการทหารช่าง ทำพิธี รับ-มอบ ธง เครื่องหมายสัญลักษณ์กรมการทหารช่าง รวมพลังต่อต้านยาเสพติด


วันจันทร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2555

อย.ลุยตรวจร้านขายยาเมืองราชบุรี พบร้านขายยาชื่อดังลักลอบขายยาผิดกฏหมายเพียบ

อย. ร่วมกับ บก.ปคบ. เดินหน้ากวาดล้างร้านขายยาผิดกฎหมายอย่างจริงจังและต่อเนื่องล่าสุด พบร้านขายยา พรเพ็ญเภสัช อ.เมือง จ.ราชบุรีลักลอบขายยาผิดกฎหมาย พบยาแก้หวัดสูตรผสมซูโดอีเฟดรีน ทั้งแบบนํ้าและแบบเม็ด ยากลุ่มเสริมสมรรถภาพทางเพศ, ยาลดความอ้วนที่ลักลอบผสมไซบูทรามีน, กลูตาไธโอน และยารักษาสิวผิดกฎหมาย เป็นต้น ทั้งนี้ อย. ได้อายัดและดําเนินคดีตามกฎหมายทั้งจำทั้งปรับ พร้อมทั้งส่งเรื่องให้สภาเภสัชกรรมเพื่อพิจารณาจริยธรรมวิชาชีพ อีกทั้ง  ประสาน สสจ.ทุกจังหวัดให้หมั่นตรวจสอบร้านขายยาอย่างเข้มงวด